ETC nhận giải thưởng “Dự án Phân tích dữ liệu tốt nhất Việt Nam” của Asian Banker

  • 13/01/2018
  • Đăng bởi : Phương Hoa
  • Danh mục : Tin ETC
  • 8624 Lượt xem

Ngày 12/01/2018 vừa qua, tại Hà Nội Tạp chí Asian Banker đã tổ chức lễ trao các giải thưởng Technology Innovation Awards 2018 cho các tổ chức đạt giải tại Việt Nam.

Đại diện Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) – ông Trần Công Quỳnh Lân – Phó tổng giám đốc, ông Trần Hồng Thắng – Giám đốc dự án cùng đại diện liên danh ETC – Tech Mahindra ông Hà Mạnh Hùng – Phó chủ tịch Công ty ETC và ông Srinivasa Venugopal – AVP Business Development công ty Tech Mahindra Vietnam đã tham gia lễ trao thưởng đặc biệt này và vinh dự cùng nhau nhận giải thưởng “Dự án Phân tích dữ liệu tốt nhất Việt Nam – Best Data Analytics Project in Vietnam” cho dự án Kho dữ liệu doanh nghiệp (EDW/BI) của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) do Liên danh Công ty Cổ phần hệ thống Công nghệ ETC và Công ty Tech Manhindra triển khai. Đây là một trong các giải thưởng uy tín nằm trong nhóm giải thưởng về Đổi mới Công nghệ của Asian Banker.

Giải thưởng Đổi mới Công nghệ vinh danh ngân hàng và đối tác cung cấp giải pháp CNTT về thành tựu trong việc triển khai thành công giải pháp, cung cấp các sản phẩm dịch vụ công nghệ, tiện ích, dẫn đầu xu hướng dành cho khách hàng, tạo được vị thế trên thị trường tài chính và có những chiến lược phát triển ngân hàng công nghệ ấn tượng trong năm.

Dự án Kho dữ liệu doanh nghiệp (EDW/BI) do Liên danh Công ty Cổ phần hệ thống Công nghệ ETC và Công ty Tech Manhindra khởi động đầu năm 2014, đến giữa 2014 đưa vào vận hành kỹ thuật, bắt đầu tích hợp dữ liệu lịch sử từ các hệ thống nguồn đồng thời phục vụ chuyển đổi hệ thống thông tin quản lý MIS của ngân hàng. Dự án là một hành trình dài, liên tục bổ sung các hệ thống nguồn và lĩnh vực phân tích, đến giữa năm 2017 toàn bộ gần 20 lĩnh vực phân tích đã được đưa vào khai thác với dữ liệu lịch sử nhiều năm thu thập từ hơn 20 hệ thống nguồn khác nhau, bao phủ gần như toàn bộ các hệ thống tác nghiệp của VietinBank. Một trong những thử thách lớn nhất của dự án là việc thực hiện song song với quá trình chuyển đối, nâng cấp, thay thế của một loạt các hệ thống nguồn, trong đó quan trọng nhất là hệ thống Ngân hàng lõi (Core Banking), Tài trợ thương mại và Ngân hàng điện tử. Tuy nhiên đây cũng là đóng góp vô cùng giá trị của dự án cho phép giảm thiểu công sức, thời gian và chi phí cho công tác chuyển đổi dữ liệu lịch sử của các hệ thống nghiệp vụ. Công tác khai thác báo cáo phân tích toàn hàng, dữ liệu lịch sử cập nhật không bị gián đoạn trong giai đoạn chuyển đổi từ hệ thống nghiệp vụ cũ sang hệ thống mới, đặc biệt với các hệ thống lớn và quan trọng như hệ thống ngân hàng lõi Core Banking, là một thách thức lớn mà dự án đã thực hiện được.

Yếu tố công nghệ đóng góp vô cùng lớn vào thành công của dự án đó là nền tảng công nghệ kho dữ liệu và phân tích cao cấp vượt trội hàng đầu thế giới của SAP. Hệ thống được dự kiến xử lý tới 40TB dữ liệu thô, tuy nhiên hiện tại tổng dữ liệu thô lưu trữ trong hệ thống đã vượt xa con số này mà hệ thống vẫn đảm bảo hiệu năng đáp ứng đồng thời 500 người dùng khai thác báo cáo và 250 người dùng thực hiện chức năng phân tích. Với vai trò là thành viên đứng đầu liên danh và chịu trách nhiệm chính về toàn bộ công nghệ của dự án, ETC đã triển khai và tối ưu toàn bộ các cấu phần công nghệ của dự án, từ phần cứng, phần mềm, mạng, bảo mật để mang đến cho người dùng trải nghiệm vượt trội về tính năng và hiệu năng của giải pháp. Thành công của dự án còn mang dấu ấn đậm nét của Tech Mahindra với mô hình dữ liệu iDecisions được các chuyên gia của Tech Mahindra cập nhật đáp ứng các yêu cầu đặc thù của VietinBank.

Bên cạnh giải thưởng của Asian Banker, ETC cũng được SAP trao tặng giải thưởng SAP Best Innovation Partner tại Việt Nam năm 2017. Hiện nay ETC là thành viên đại diện duy nhất của Việt Nam trong Liên minh United VARs – liên minh đối tác toàn cầu lớn nhất của SAP. United VARs là đối tác Bạch kim (hạng cao nhất) của SAP toàn cầu, liên tiếp nhiều năm giành giải thưởng Pinnacle Award của SAP.

Tạp chí tài chính ngân hàng hàng đầu của khu vực châu Á Asian Banker được biết đến rộng rãi là tổ chức tư vấn độc lập hàng đầu khu vực trong việc nghiên cứu, đánh giá và định hướng xu hướng ngành dịch vụ tài chính ngân hàng. Asian Banker hàng năm đều thực hiện đánh giá và công bố các giải thưởng quốc tế uy tín trong ngành theo các tiêu chí quan trọng và đa dạng nhằm vinh danh và thúc đẩy sự tiến bộ của ngành tài chính ngân hàng. Lý do mang đến uy tín của Giải thưởng chính là tính độc lập, nghiêm khắc, công minh và minh bạch trong quá trình đánh giá. Các chương trình giải thưởng được điều hành bởi một nhóm các nhà nghiên cứu cao cấp thực hiện các nghiên cứu thực tế và nghiên cứu thực địa, với nhiều giờ phỏng vấn các ứng cử viên theo danh sách đã sàng lọc. Mỗi chương trình giải thưởng đều được xác định bởi một phương pháp rõ ràng và thẻ điểm minh bạch được công bố và chia sẻ rộng rãi trong ngành.

Đêm trao giải đã diễn ra thành công và để lại nhiều ấn tượng cùng sự góp mặt của rất nhiều đại diện lãnh đạo các đơn vị tài chính ngân hàng cũng như các đối tác cung cấp sản phẩm và dịch vụ công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam hiện nay.